Điểm khác nhau giữa ống nhựa uPVC và ống nhựa PVC

ong nhua pvc c2

Trong lĩnh vực xây dựng hiện nay, có hai loại ống nhựa đang rất phổ biến, đó là uPVC và PVC. Dù cả hai loại này đều được sản xuất từ chất liệu nhựa PVC, nhưng nhiều người vẫn lẫn lộn và coi chúng như một. Tuy nhiên, thực tế là đây là hai sản phẩm khác nhau. Bài viết dưới đây, Nhựa GoodGroup sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa uPVC và PVC trong lĩnh vực ống nhựa.

 Ống nhựa PVC 

Ống nhựa PVC sử dụng nhựa Polyvinyl clorua làm vật liệu chính, được bổ sung thêm các chất làm mềm như Dioctyl phthalate và bisphenol A (BPA) để cải thiện độ linh hoạt và khả năng uốn cong. Tuy nhiên, sự thêm vào các hợp chất này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người trong quá trình sản xuất và ảnh hưởng đến người sử dụng. Đặc biệt, khi nhựa PVC bị nóng chảy hoặc cháy, nó có thể tạo ra khói độc hại, có thể gây nguy cơ đáng kể đối với sức khỏe của những người tiếp xúc.

ong nuoc upvc

 Ống nhựa uPVC

Đây là loại ống nhựa có thành phần chỉ làm từ polyvinyl clorua mà không chứa các chất làm dẻo. Do vậy, loại ống nhựa này nó có độ cứng nên không thể uốn cong được. Có độ bền cao hơn nhựa PVC trong cùng điều kiện môi trường, thời gian. Chịu được tác động va đập và có khả năng tái sử dụng mà không gây nguy hại đến môi trường và người dùng nó.

ong nhua u.pvc 3 lop

Loại nào được sử dụng phổ biến hơn?

Doanh nghiệp ngày nay tiếp tục lựa chọn giữa ống nhựa PVC và uPVC để đáp ứng nhu cầu phát triển trong ngành xây dựng.

Ống nhựa PVC, sản phẩm đã từng là lựa chọn chính do không có vật liệu thay thế nào khác. Tuy nhiên, những hạn chế của nhựa PVC bắt đầu trở nên rõ ràng. Với tỉ trọng khá cao là 1,4g/cm2, làm cho diện tích màng của sản phẩm trở nên dày và cồng kềnh. Thêm vào đó, thành phần tạo nên PVC bao gồm các chất phụ gia làm dẻo hóa, những hóa chất này được coi là có độc hại đối với sức khỏe con người. Điều này đã thúc đẩy sự chuyển đổi sang sử dụng uPVC, với hy vọng vượt qua những hạn chế này và mang lại hiệu suất vượt trội cho ngành xây dựng.

>> Có thể bạn quan tâm: Kích thước tiêu chuẩn của ống nước uPVC

Ống nhựa uPVC đã xuất hiện từ những năm 1960, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực sản xuất nhựa. Sản phẩm này không chỉ mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với những loại nhựa trước đó mà còn khắc phục những hạn chế về tính độc hại: khả năng chống cháy, không bị oxy hóa, chống ăn mòn, không co ngót, không biến dạng theo thời gian. Đặc biệt, ống nhựa uPVC không chỉ chịu được áp lực lớn mà còn được biết đến với tính thân thiện với môi trường sống. Do đó, nó được sử dụng rộng rãi làm đường dẫn nước sinh hoạt trong khu dân cư và các trạm cấp nước.

Trả lời

DMCA.com Protection Status