Khác Nhau Giữa Ống Nhựa HDPE Và PVC

Ống Gân Sóng HDPE 2 Lớp

Nếu quý khách đang lập kế hoạch thực hiện công trình ngầm, bạn có thể xem xét sử dụng ống PVC (Polyvinyl Chloride) hoặc ống nhựa HDPE (High-Density Polyethylene). Tuy nhiên, việc đánh giá và lựa chọn cần được phân tích kỹ lưỡng vì cả hai đều mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Trong bài viết này hãy cùng ống nhựa Thuận Thông tìm hiểu về sự khác nhau giữa ống PVC và HDPE.

ống nhựa HDPE

Nhiều điểm tương đồng

Ống PVC được sử dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc sử dụng ống HDPE sẽ phù hợp hơn. Cả hai loại ống này đều có một số đặc điểm chung như sau:
  • Được sản xuất từ nhựa
  • Nhẹ nhàng
  • Chống ăn mòn
  • Chống lại sự tích tụ của vi khuẩn và hóa chất.

Nhiều điểm khác biệt

Có sự khác biệt đáng kể giữa ống nhựa PVC và ống nhựa HDPE. Cả hai đều mạnh mẽ và bền, nhưng có những điểm mạnh riêng biệt và ứng dụng khác nhau.

  • PVC nặng hơn và mạnh mẽ hơn, trong khi HDPE nhẹ hơn, chống mài mòn và chịu nhiệt tốt hơn.
  • Ống HDPE còn có khả năng giảm và hấp thụ sóng xung kích, giúp giảm thiểu tác động đến hệ thống, điều mà PVC không thể làm được.

Nếu bạn quan tâm đến việc giữ kích thước và chi phí ống nhỏ nhất có thể, thì PVC là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, nếu hiệu suất và độ bền là yếu tố quan trọng, thì HDPE là sự lựa chọn tốt hơn.

Độ bền của ống nhựa HDPE và PVC

Cả ống nhựa PVC và ống HDPE đều có độ bền tương đối cao với nhiệt độ. Tuy nhiên, sau khi kiểm nghiệm thực tế trên một số mẫu thử, tỉ lệ độ bền của PVC là 1/48.650 trong khi của HDPE là 1/10.000.000. Chỉ số này cho thấy rằng trong điều kiện môi trường khí hậu khắc nghiệt, HDPE có độ bền vượt trội hơn.

Hiệu suất nhiệt

Trong điều kiện thời tiết nóng hoặc lạnh, việc kiểm chứng sự giãn nở cho thấy ống HDPE có khả năng giãn nở gấp 4 lần so với PVC.

Hệ thống thủy lợi

Ống PVC được sử dụng phổ biến trong các công trình thủy lợi. Tuy nhiên, ống HDPE ngày càng được lựa chọn để thay thế trong các công trình thủy lợi như tưới tiêu nông nghiệp và sân golf.

Các ứng dụng

Ống PVC thường được sử dụng cho cống rãnh, hệ thống thủy lợi, cống và các ứng dụng công nghiệp khác.
Ống nhựa HDPE có nhiều ứng dụng khác nhau. Nó được sử dụng để phân phối khí đốt tự nhiên, hóa chất và các sản phẩm dầu khí. Các ứng dụng khác bao gồm hệ thống thoát nước, vệ sinh và chống bão.

Sự khác biệt về tính chất vật lý giữa ống HDPE và ống PVC

Thuộc tính HDPE PVC
Nhiệt độ tối đa 71 60
Chống axit Rất tốt Trung Bình, Tốt
Chống kiềm Rất tốt Tốt
Giới hạn bền áp lực >276bar <159bar
Giới hạn dãn kéo > 700% <500%
Phụ gia làm dẻo Không có
Chất độn Không có
Cấu trúc phân tử Chỉ chứa các liên kết carbon-carbon và carbonhydrogen cần nhiều năng lượng để phân cắt Bao gồm liên kết carbon-clo yêu cầu ít năng lượng để phân cắt
Lưu hóa do tác dụng tia UV Không
Nhiệt độ giòn <-90 ° C -40° C


Trên đây là một số điểm khác biệt cơ bản giữa ống nhựa HDPE và PVC. Hy vọng quý khách sẽ chọn đúng loại vật liệu phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX – TM – DV THUẬN THÔNG

Trụ sở chính : Ấp 4, Xã Lương Bình, Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An.

VPĐD Miền Nam: 1768/12/4 tỉnh Lộ 10, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.

Emailhoadon.thuanthong@gmail.com

Hotline0967 555 550 | 0986 933 511

Trả lời

DMCA.com Protection Status