Sơ đồ lắp đường ống cấp nước bình nóng lạnh đúng kỹ thuật

ong nhua chong tia cuc tim

Trong quá trình thiết kế và thi công hệ thống đường ống nước cho nhà tắm, việc tạo sơ đồ chi tiết cho đường nước nóng và lạnh là một bước quan trọng không thể bỏ qua. Điều này không chỉ đảm bảo hiệu suất mà còn đặt ra những yếu tố quan trọng liên quan đến an toàn và tuổi thọ của hệ thống. Trong bài viết này, Nhựa GoodGroup sẽ chia sẻ với bạn sơ đồ lắp đường ống cấp nước bình nóng lạnh đúng kỹ thuật.

Sơ đồ lắp đường ống cấp nước bình nóng lạnh

Sơ đồ lắp đặt đường ống nước nóng lạnh với bình nóng lạnh loại thường

Sơ đồ ống cấp nước bình nóng lạnh thông thường
Sơ đồ ống cấp nước bình nóng lạnh thông thường

Trong hầu hết các gia đình, khi sử dụng bình nóng lạnh trong nhà tắm, người ta thường mong muốn có ít nhất một vòi sen và một vòi nước tại bồn rửa mặt, cả hai đều được trang bị nước nóng và lạnh. Dựa trên yêu cầu này, việc lắp đặt hệ thống đường nước nóng lạnh trong nhà tắm có thể được mô tả như sau:

  • Từ nguồn cung nước lạnh, chúng ta sử dụng hai ống chữ T để phân chia dòng nước thành ba hướng: một hướng cung cấp nước lạnh cho bình nóng lạnh, một hướng đưa nước lạnh đến vòi sen và một hướng cấp nước lạnh đến vòi rửa mặt tại bồn.
  • Trong sơ đồ, đường dẫn nước nóng từ bình nóng lạnh được biểu thị bằng màu đỏ, bao gồm một ống chính, một chữ T để phân chia dòng nước, và hai đường ống đi tới vòi sen và vòi rửa mặt tại bồn rửa.

Sơ đồ đường nước nóng lạnh với bình nóng lạnh sử dụng năng lượng mặt trời

Sơ đồ ống cấp nước bình nóng lạnh năng lượng mặt trời

Khi áp dụng hệ thống năng lượng mặt trời cho đường ống nước nóng lạnh, sơ đồ lắp đặt có thể được thiết kế như sau:

  • Một ống nước chữ T được sử dụng để phân chia nguồn cung nước lạnh thành hai hướng khác nhau: một hướng dành cho bình nóng lạnh và một hướng để kết nối với hệ thống nước sinh hoạt. Đặc biệt, đường nước từ téc chứa xuống bình nóng lạnh phải có độ cao ít nhất 1.5m.
  • Để đảm bảo hệ thống chỉ cho phép nước chảy theo một chiều, đã được lắp đặt một van một chiều tại đường nước dẫn xuống bình nóng lạnh. Điều này đảm bảo rằng nước chỉ di chuyển theo hướng từ nguồn cung xuống bình nóng lạnh, giữ cho hệ thống hoạt động hiệu quả.
  • Cuối cùng, đầu nước ra từ bình nóng lạnh được kết nối với các vòi nước nóng, cung cấp nguồn nước ấm cho các điểm sử dụng trong gia đình.

Các nguyên tắc cơ bản khi đi đường ống cấp nước bình nóng lạnh

ong-nhua-chong-tia-cuc-tim

Khi thực hiện công việc lắp đặt hệ thống đường nước nóng lạnh, các nguyên tắc cơ bản sau đây cần được tuân theo để đảm bảo an toàn và hiệu quả:

  • Tối ưu hóa thiết kế đường cấp nước để làm ngắn nhất có thể, giúp tăng cường sự dễ dàng trong việc lưu thông nước.
  • Đảm bảo việc đặt đường ống theo hướng phương thẳng đứng trong hộp kỹ thuật, không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn giảm nguy cơ rò rỉ.
  • Ống chịu nhiệt PPR thường được ưu tiên sử dụng hơn ống nhựa PVC thông thường, đảm bảo độ bền và ổn định trong việc truyền tải nước nóng và lạnh.
  • Tránh lắp quá nhiều thiết bị dùng nước trên cùng một đường ống để giữ áp lực nước ổn định và đảm bảo hiệu suất sử dụng.
  • Đặt bể chứa nước ở vị trí cao, theo hướng phương thẳng đứng, để tạo áp lực dòng chảy nước đều lên các thiết bị, cải thiện hiệu suất sử dụng.

Bằng cách tuân thủ những nguyên tắc này, người thợ có thể đảm bảo rằng hệ thống đường nước được lắp đặt an toàn, hiệu quả và có độ bền cao.

>>> Xem thêm: Bảng quy đổi đường kính ống PPR tiêu chuẩn hiện nay

 

Trả lời

DMCA.com Protection Status